1900 6665

LY HÔN CÓ PHẢI LÀ SỰ GIẢI THOÁT TỐT NHẤT?

LY HÔN CÓ PHẢI LÀ SỰ GIẢI THOÁT TỐT NHẤT?

Một cuộc hôn nhân bất hạnh, điều gì xung quanh cũng trở nên bất hạnh. Còn với một cuộc hôn nhân tốt, con người tự nhiên tốt hơn.

Chị tôi lập gia đình và sinh sống ở vùng nông thân, anh chị gắn bó với mảnh vườn để trang trải chi phí hằng ngày. Ngày yêu nhau, anh rất yêu thương chị, lại tốt tính, dễ thương nên chị mới quyết định gắn bó cả đời với anh. Kể từ ngày cưới nhau, anh lại lộ ra nhiều tật xấu, anh không phụ giúp chị trong việc gia đình, chăm con, anh rất sĩ diện, hễ bạn bè rủ đi nhậu là anh đều có mặt. Bia rượu vào thì anh lại giở thói vũ phu, thường xuyên kiếm chuyện, hành hạ chị. Cứ “sáng sỉn chiều say”, anh không chí thú làm ăn nên kinh tế cũng có chút khó khăn. Khi tiền bạc không đủ chi tiêu khiến cho anh chị xuất hiện ngày càng nhiều mâu thuẫn. Chị nhiều lần ẵm con về nhà ngoại, anh sang năn nỉ thì chị lại bỏ qua tất cả, cùng anh trở về nơi “địa ngục” ấy. Với gia đình tôi, chị là con cưng, là người chị yêu dấu, gia đình chúng tôi yêu thương chị hết mực. Nhìn thấy những vết bầm trên người, thấy chị phải làm việc vất vả mà lòng tôi không khỏi quặn đau. Đã không ít lần tôi khuyên chị rời bỏ anh, ít nhất là chị không phải sống vất vả như hiện tại. Phải làm sao khi chị còn thương anh, chị nói những lúc anh không say rượu anh rất tử tế, nhưng 7 ngày thì anh đã say sỉn hết 6 ngày. Chị nói chị thương con, không muốn con thiếu vắng tình thương của cha, nhưng cháu chỉ mới 3 tuổi, còn cả một quãng thời gian nuôi cháu trưởng thành, liệu rằng cháu có được hạnh phúc trong một gia đình luôn thiếu thốn kinh tế và tình cảm. Tôi thấy thương chị, thương cả những người phụ nữ như chị, luôn chịu đựng nỗi đau và luôn tin vào một người nhu nhược như anh.

Trong một cuộc hôn nhân bế tắc thì ly hôn cũng có thể là giải pháp tốt. Một người chồng, người cha đáng trách về cả tư cách và đạo đức không phải là người có thể đem lại hạnh phúc cho gia đình. Đó không phải kết thúc mà là sự bắt đầu mới. Khi mối nhân duyên này đã không còn thì nên kết thúc để mở ra cho cả hai một chân trời mới bình yên hơn và hạnh phúc hơn. Với nhiều người, cuộc nhân duyên này chỉ đơn giản là đã đến hồi kết của một chương trong cuộc đời họ, để từ đó mở ra một cánh cửa khác với mong muốn sống bình yên.

Thà ly hôn mà con có cuộc sống vui vẻ, lành mạnh, tuy không được trọn vẹn còn hơn đứa trẻ phải lớn lên trong cảnh cha mẹ không hạnh phúc, những giọt nước mắt đau khổ của mẹ và sự vô trách nhiệm của cha. Con sẽ phát triển với một tâm hồn bị tổn thương và khó có lòng tin về cuộc sống tương lai của chính mình. Chỉ khi chúng ta hạnh phúc thì chúng ta mới biết cách yêu thương con cái và nuôi dưỡng chúng trở thành người hạnh phúc.

Người phụ nữ thường đâu khổ khi phải chịu đựng, kìm nén trong một cuộc hôn nhân không đầm ấm, họ sợ ly hôn sẽ gây điều tiếng, làm mất danh dự và ảnh hưởng tới gia đình, người thân. Tuy nhiên, gia đình luôn yêu thương và dang rộng vòng tay đón mọi người trở về từ cuộc hôn nhân không còn hạnh phúc, ấm êm.

Tôi không cổ vũ cho việc ly hôn, nhưng khi một cuộc hôn nhân đã đủ rạn vỡ và không còn niềm tin về nhau, thì ly hôn là một sự giải thoát văn minh!

Bảo Khanh (Tiền Giang)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *