1900 6665

LY HÔN CŨNG CẦN CÓ VĂN HÓA

LY HÔN CŨNG CẦN CÓ VĂN HÓA

Ly hôn là một sự thay đổi đáng chú ý trong cuộc sống và thường đi kèm với nhiều cảm xúc và căng thẳng. Tuy nhiên, trong cuộc sống này, mọi thứ đều cần có văn hóa, và quá trình ly hôn không phải là ngoại lệ.

Đời sống hôn nhân không thể tránh khỏi những lúc “cơm không lành, canh không ngọt”. Khi cùng chung sống, cả hai sẽ xảy ra nhiều mâu thuẫn và xung đột do khác biệt về quan điểm sống, suy nghĩ, tính cách và thói quen. Ngày nay, ly hôn đã không phải là điều quá xa lạ và ít bị ngăn cấm bởi những quan điểm lạc hậu như thế kỷ trước. Tuy nhiên, để đưa ra quyết định chấm dứt một cuộc hôn nhân là điều hề không dễ dàng. Ly hôn không chỉ là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng mà còn ảnh hưởng đến các vấn đề khác như con chung, tài sản chung, ảnh hưởng đến hai bên gia đình và các mối quan hệ xã hội khác.

Quá trình ly hôn diễn ra tranh cãi là điều khó tránh khỏi, bởi đây là một quyết định khó khăn. Nhiều cặp vợ chồng đã có những cuộc tranh cãi nảy lửa, họ xem nhau như kẻ thù mà không tiếc lời xúc phạm, dọa nạt. Nhiều người con nói xấu nhau, đăng đàng, đấu tố nhau trên mạng xã hội, thậm chí còn xúc phạm gia đình của đối phương, kéo người thân vào cuộc xung đột này. Không ít trường hợp vợ, chồng quá kích động dẫn đến xô xát, gây thương tích cho nhau, điều này để lại những hệ lụy khó lường. Có trường hợp khác, do quá phẫn uất trước hành vi, thái độ của đối phương mà các bậc cha, mẹ cấm đoán con nói chuyện với người còn lại, tiêm nhiễm vào đầu con những điều độc hại. Tội nghiệp những đứa trẻ bị chính cha mẹ của bình biến thành những cái “bung xung” để trút nỗi hờn vì chuyện của người lớn.

Để rồi sau tất cả những hành động bộc phát, nóng nảy, vợ chồng sẽ được gì? Ly hôn thì vẫn là ly hôn. Và hãy nhớ rằng dù ly hôn nhưng con chung thì vẫn mãi là con chung, chắc chắn không thể chối bỏ, vì thế đừng cố gắng phủ nhận sự thật đó. Hai người vẫn còn có những mối quan tâm chung, vẫn phải đối mặt với nhau sau này, vì vậy cần ứng xử như thế nào để khi gặp lại nhau không phải hổ thẹn và con cái cũng không bị tổn thương.

Ly hôn cũng cần có văn hóa – Đúng vậy, ly hôn là một quá trình phá vỡ một mối quan hệ hôn nhân và có thể gây ra nhiều tổn thương cho cả hai bên cũng như các thành viên khác trong gia đình. Do đó, việc ly hôn cũng cần có văn hóa để đảm bảo rằng quá trình này được thực hiện một cách hợp pháp và tử tế.

Khi cả hai quyết định ly hôn thì dù lỗi thuộc về ai thì cả hai bên nên cố gắng giải quyết vấn đề một cách hòa bình, ứng xử một cách tôn trọng nhau. Nếu có con cái thì cả hai bên cần đặt lợi ích của con cái lên hàng đầu và đưa ra các quyết định phù hợp. Cần phải tránh tranh cãi, giận dữ hay đổ lỗi cho nhau, thay vào đó, cả hai bên cần bình tĩnh thảo luận giải quyết vấn đề một cách lịch sự và hợp tác. Nếu cần thiết, vợ chồng có thể tìm đến sự trợ giúp của các chuyên gia tâm lý, luật sư để việc ly hôn diễn ra một cách nhanh chóng, êm đẹp.

Cuối cùng, cả hai bên cần có trách nhiệm thông báo cho gia đình và bạn bè của mình về quyết định của mình và giải thích lý do của sự việc một cách khách quan và tôn trọng. Việc này sẽ giúp cho mọi người hiểu và đồng cảm với cả hai bên, tránh gây ra những hiểu lầm và mất mát đối với cả hai bên và gia đình.

Chúng ta xứng đáng với một hành trình hạnh phúc phía trước, đừng vì phút nóng giận mà ảnh hưởng đến hình ảnh của bản thân trong mắt con, gia đình và các mối quan hệ xã hội khác.

Nếu đã không còn sự lựa chọn nào ngoài việc ly hôn, tại sao mỗi người không cùng nhau làm cho sự việc đơn giản và đỡ đau buồn hơn? Hãy nhìn vào trẻ con và làm gì tốt nhất cho chúng. Còn chồng cũ, vợ cũ, dù có chia tay nhưng ít ra cũng có khoảng thời gian gắn bó, từng xem nhau là tất cả, hãy giữ cho nhau hình ảnh đẹp để còn nhìn mặt nhau.

Bảo Hà (Bình Định)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *