1900 6665

ỨNG XỬ VĂN MINH KHI LY HÔN

ỨNG XỬ VĂN MINH KHI LY HÔN

Một gia đình đi đến quyết định ly hôn “tan đàn xẻ nghé” phải trải qua một quá trình dài, mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà nhà mỗi cảnh, không ai ở ngoài mà hiểu hết được. Tuy nhiên, đã quyết định ly hôn thì chúng ta cần ứng xử một cách văn minh tránh để lại những hệ lụy về sau, đặc biệt là đối với các con.

Không nên nói xấu lẫn nhau: Bạn có thể chia sẻ với người khác về hoàn cảnh của mình để có thể giải tỏa tâm trạng cũng như lắng nghe nhiều quan điểm, nhiều lời khuyên khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần tường thuật chân thật cách tình tiết khách quan để người lắng nghe có thể đưa ra lời khuyên chính xác. Nếu bạn cố tình nói quá vấn đề, nói xấu đối phương vô tình làm cho tình cảm giữa bạn và đối phương càng thêm rạng nứt, bạn cũng sẽ không nhận được lời khuyên thích hợp cho hoàn cảnh thực tế. Đặc biệt chúng ta không nên nói xấu nhau, đấu tố nhau trên mạng xã hội. Từ những thông tin được đăng tải, bạn bè, người thân hay thậm chí là những “anh hùng bàn phím” tha hồ mổ xẻ và suy đoán về cuộc hôn nhân của bạn. Thế giới mạng là con dao hai lưỡi, nên chúng ta cần cân nhắc mỗi khi muốn chia sẻ thông tin lên mạng xã hội để tránh mọi việc đi quá xa và để lại những hậu quả nặng nề.

Chúng ta cũng không nên xúc phạm đến gia đình của nhau, việc ly hôn là việc của vợ chồng, sẽ thật không hay nếu kéo cả gia đình hai bên vào cuộc, điều này chỉ làm mâu thuẫn thêm trầm trọng và tình cảm càng thêm rạng nứt. Nếu giữa hai bạn có con chung, việc hai gia đình còn liên hệ với nhau là điều đương nhiên, vì thế hãy giữ cho nhau sự tôn trong để chúng ta còn có thể giao tiếp về sau.

Nên tôn trọng lẫn nhau, kiềm chế cảm xúc: Hôn nhân đã xuất hiện vấn đề mới dẫn đến việc một trong hai bên hoặc cả hai bên đưa ra quyết định ly hôn. Dù đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn thì bạn nên giữ thái độ tôn trọng đối phương và kiềm chế cảm xúc. Nếu mỗi bên có thể tôn trọng lẫn nhau và lắng nghe những quan điểm của đối phương thì chúng ta có thể đưa ra những quyết định đúng đắn. Khi tranh cãi, bạn có thể khó kiềm chế cảm xúc và đưa ra những lời nói, hành động sai trái với đối phương, đặc biệt là những hành vi bạo lực. Thời gian vừa qua có những vụ việc vợ chồng vì mâu thuẫn mà có hành vi xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của nhau. Những hành động bạo lực này không chỉ là tổn nhau nhau, tổn thương đến con mà còn phải đối mặt với trách nhiệm hình sự. Nếu giữa hai bên không thể tìm được tiếng nói chung, không thể kiên nhẫn giao tiếp cùng nhau thì có thể nhờ đến các chuyên gia tâm ly hoặc luật sư vào cuộc, họ sẽ giúp các bạn trong việc giải tỏa tâm lý cũng như đưa ra những định hướng phù hợp với quy định của pháp luật.

Không nên xem con cái là công cụ để trả thù, tranh giành: Làm cha mẹ thì chúng ta cần phải có trách nhiệm đối với sinh linh do chính mình tạo ra. Việc ly hôn chính là quyết định của cha mẹ, nên chúng ta cần ly hôn một cách văn minh để hạn chế tổn thương đến các con. Có những trường hợp, một bên cố tình đem con đi nơi khác sinh sống, cấm đoán con nhận cha, mẹ. Xuất phát từ thù hận, nhiều người xem đây như một cách để trả thù đối phương, khiến đối phương phải đau khổ, ân hận. Trẻ con không phải công cụ để chúng ta có thể sử dụng cho việc trả thù. Tình cảm ruột thịt bao giờ cũng thiêng liêng, đừng vì sự ích kỷ mà chúng ta tranh giành con cái, tước đi quyền làm cha, làm mẹ của đối phương. Hơn nữa, chúng chẳng có lỗi gì để phải sống thiếu thốn tình yêu thương của cha và mẹ. Việc mang con ra để trả thù chẳng khác nào đang giết chết tuổi thơ và niềm vui của con. Trẻ con như một tơ giấy trắng, nếu bạn nói xấu đối phương và gieo rắc vào đầu con những điều tiêu cực sẽ khiến con cảm thấy đau khổ và thất vọng vào chính cha, mẹ của mình. Việc cha mẹ ly hôn là một cú sốc đối với bất kỳ đứa trẻ nào, đừng để con phải gánh chịu thêm nỗi đau nào nữa.

Với chuyện hợp tan của cha mẹ thì những đứa trẻ hoàn toàn vô tội, đừng vì đổ vỡ mà bỏ rơi chính những giọt máu của mình, đừng xem con như là những “cục nợ” rồi đùn đẩy trách nhiệm, bỏ mặc điều kiện sống và tâm lý của con. Nếu hậu ly hôn, bạn tìm được hạnh phúc mới thì cũng đừng quên con của bạn cũng rất cần được yêu thương, che chở.

Trong xã hội ngày nay, khi người ta nhận ra cuộc hôn nhân của họ là sai lầm không thể cứu vãn thì ly hôn chính là phương cách giúp họ giải quyết sai lầm ấy. “Một cuộc ly hôn tốt còn hơn là một cuộc hôn nhân xấu” –  về bản chất, ly hôn chẳng phải là vấn đề xấu, vì thế người ly hôn cũng nên hành xử có văn hóa bởi trước khi đổ vỡ, bởi chúng ta từng có những khoảnh khắc hạnh phúc và những đứa con chung.

Nguyên Đỗ (Long An)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *